Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất Material Safety Data Sheet – MSDS

  • Dec 24, 2022
  • Chia sẻ kiến thức

Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất Material Safety Data Sheet (MSDS) thường được gặp rất nhiều khi làm các thủ tục xuất nhập hàng hóa thông qua đường hàng không.

Thông qua bảng MSDS, người vận chuyển cùng các nhân viên hiện trường sẽ biết được bản thân đang làm việc với những hàng hóa nào và cần có lưu ý gì khi giao nhận.

 

1. Bảng chỉ dẫn MSDS là gì?

MSDS được viết tắt từ Material Safety Data Sheet, dịch nôm na có thể hiểu là bảng dữ liệu chi tiết về các thành phần thuộc tính của hàng hóa (thường ở đây là các hóa chất).

Việc phải kê khai MSDS giúp đảm bảo an toàn cho việc khai thác, vận chuyển hàng hóa (đặc biệt là thông qua đường hàng không). Các công tác vận hành, khai thác hàng hóa có MSDS đi kèm sẽ được thực hiện theo quy trình khuyến nghị.

Không phải hàng hóa nào cũng cần MSDS đi kèm. Hầu hết MSDS sẽ được yêu cầu với những mặt hàng hóa chất để kiểm tra thành phần, khả năng gấy cháy, nổ, an toàn khi vận chuyển. Ngoài ra, một số các sản phẩm như mỹ phẩm, dung dịch, thực phẩm chức năng,… đôi khi cũng cần phải có MSDS đi kèm để đảm bảo tính hợp lý, an toàn cho người sử dụng.

 

2. Trong bảng MSDS bao gồm những gì?

Dựa vào khái niệm MSDS là gì chúng ta cũng có thể hình dung được cơ bản các phần thông tin được trình bày phía trong.

Bảng chỉ dẫn MSDS thường được chia làm 4 section cơ bản: Chemical Product and Company Identification (thông tin sản phẩm và nhà sản xuất), Ingredient (Thành phần sản phẩm), Hazzards Identification (Những ảnh hưởng đến sức khỏe trong ngắn hoặc dài hạn), First Aid Measures (Các chỉ tiêu đo lường).

Một số thông tin quan trọng cần được thể hiện trong MSDS bao gồm:

- Tên gọi sản phẩm (tên hóa học, thương phẩm, tên gọi khác,…), số đăng ký, thông tin đơn vị sản xuất

- Các thuộc tính vật lý, hóa học của sản phẩm

- Các thành phần hóa học, các phản ứng hóa học cần lưu ý

- Những tác động lên sức khỏe con người, an toàn cháy nổ

- Điều kiện khi làm việc với sản phẩm, quy trình khai thác

- Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu trữ, bảo quản

- Các quy định về đóng gói, tem mác, …

 

3. Thành phần

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) phải bao gồm ít nhất là các mục sau:

– Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.

– Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v

– Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.

– Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

– Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.

– Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.

– Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.

– Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.

– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.

– Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

– Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.

– Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.

– Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).

– Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

 

4. Vậy ai sẽ là người làm MSDS?

MSDS sẽ do shipper (người gửi có thể là công ty sản xuất, nhà phân phối – công ty thương mại, cá nhân…) cung cấp để khai báo. Một MSDS hoàn chỉnh yêu cầu chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi cho đến các thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (qua đường hàng không hoặc đường biển).

Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm, hoặc người gửi có vai trò pháp lý. Đó là lý do vì sao một MSDS giả (thông tin trên MSDS không trùng khớp với thông tin in trên sản phẩm) sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Lô hàng kèm theo MSDS sẽ gửi từ các đơn vị đại lý vận chuyển, sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, UPS, tiêp theo Hải quan An ninh hàng không sẽ có trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hoá. Nếu sai phạm, người gửi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm: Lô hàng sẽ bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt sau đó hàng hoá có thể được trả về hoặc có thể bị huỷ.

 

(Nguồn: als; logistics4vn)