Phân loại kho hàng trong chuỗi cung ứng

  • Dec 24, 2022
  • Chia sẻ kiến thức

Việc phân loại kho hàng là vô cùng cần thiết khi đây là cơ sở đầu tiên giúp doanh nghiệp xác định các mục tiêu, nhiệm vụ trong sử dụng kho hàng hóa. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, ITG sẽ giới thiệu 7 kho hàng phổ biến hàng đầu trong các chuỗi cung ứng.

 

1. Kho kiểm soát khí hậu (Climate Controlled Warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu thường được sử dụng để vận chuyển và lưu trữ các mặt hàng dễ hư hỏng, đa số là thực phẩm, mỹ phẩm hoặc có thể là các thiết bị y tế. Các nhà kho được kiểm soát nhiệt độ này sẽ giúp bảo quản tồn kho được an toàn trước các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt trước khi được vận chuyển đến tay của khách hàng.

Đối với loại kho hàng này, doanh nghiệp sẽ cần lưu ý tới 2 vấn đề:

  • Để duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình vận chuyển, cần cân nhắc các phương án đóng gói cách nhiệt giúp bảo vệ hàng hóa không bị quá nóng hoặc quá lạnh khi vận chuyển. Đặc biệt là thực phẩm và dược phẩm rất dễ hư hỏng và giảm chất lượng trong quá trình vận chuyển.
  • Nhiều đơn vị ứng dụng kho kiểm soát khí hậu buộc phải lựa chọn các đơn vị vận chuyển nhanh chóng. Nhằm hỗ trợ các đơn vị vận chuyển, doanh nghiệp buộc phải tối ưu các vấn đề như: lưu trữ hàng hóa trong kho một cách thông minh để dễ dàng xuất kho, giảm thiểu thời gian đóng gói hàng… điều này sẽ giúp sản phẩm giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc với nhiệt độ dao động.

 

2. Kho tư nhân (Private Warehouse)

Trên thực tế, các kho tư nhân thường được ứng dụng tại các tập đoàn bán lẻ quy mô lớn. Với quy mô kể trên, các kho tư nhân còn có tên gọi khác là kho bãi độc quyền, đa số đều được xây dựng và bảo trì bởi vốn đầu tư trả trước. Để thuận tiện cho hoạt động sản xuất, kho tư nhân thường được xây dựng ngay cạnh công xưởng sản xuất và chế biến thành phẩm.

Có một số lợi thế đi kèm với kho bãi tư nhân, bao gồm:

  • Hiệu suất của kho cao do doanh nghiệp có thể triển khai các hệ thống giám sát tốt hơn trong việc xử lý và lưu trữ sản phẩm.
  • Các lỗi con người cũng như chi phí nhân sự được giảm bớt do các nhà kho có thể giảm thiểu được nhân viên làm việc.

 

3. Kho công cộng (Public Warehouse)

Nhà kho công cộng là không gian lưu kho thương mại thuộc sở hữu của doanh nghiệp bên thứ ba và cho các công ty khác thuê để lưu trữ và phân phối hàng hoá trong thời gian ngắn.

Loại kho này sẽ được tính phí dựa trên số lượng hàng hóa (thường được tính bằng diện tích lưu trữ hàng hóa), thời gian lưu trữ và cả các dịch vụ khác được cung cấp có thể kể đến như định giá cho các lô hàng đến và đi.

Việc sử dụng các kho công cộng có lợi thế phù hợp với nhu cầu phân phối theo địa lý và cơ sở khách hàng của doanh nghiệp. Từ vấn đề trên, giúp giảm chi phí vận chuyển đồng thời tạo điều kiện quản lý và thực hiện đơn hàng nhanh hơn, trơn tru hơn.

 

4. Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Khi thực hiện các dịch vụ đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan sẽ đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp hơn, có thể kể đến như việc chủ kho ngoại quan phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan hải quan quản lý kho ngoại quan biết.

 

5. Kho CFS (Container Freight Station)

CFS trong tiếng Anh là viết tắt của cụm từ Container Freight Station là hệ thống kho bãi được sử dụng để thu gom, chia tách hàng lẻ, hay còn gọi là hàng LCL (Less than container load). Theo đó, nhiều chủ hàng nhập khẩu cùng khai thác chung một vận đơn vận tải hàng nhập khẩu sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển, thuận tiện làm thủ tục nhập khẩu.

Những mặt hàng lưu trữ trong kho CFS thường bao gồm:

  • Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan;
  • Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan, được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế;

 

6. Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế trong Logistics là nơi lưu trữ hàng hoá các lô hàng, nguyên liệu, vật tư đã được thông quan nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế. Doanh nghiệp cần lưu ý, hàng hóa đưa vào kho bảo thuế chỉ được sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu của doanh nghiệp. Theo đó, khi đưa nguyên liệu, vật tư vào sản xuất, doanh nghiệp phải quản lý, theo dõi theo quy định của pháp luật kế toán, thống kê cũng như phối hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc kiểm tra và giám sát hàng hoá lưu trữ tại kho bảo thuế.

 

7. Kho hàng thương mại điện tử

Kho hàng thương mại điện tử hay còn gọi trung tâm thực hiện đơn hàng: Là nhà kho của công ty cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (3PL). Nơi xử lý đơn hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển cho các đối tác thương mại điện tử.

Các trung tâm thực hiện được sử dụng bởi nhiều công ty thương mại điện tử ngày nay để thuê ngoài việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa của họ.

Trong mô hình này, người bán vận chuyển hàng hóa đến trung tâm thực hiện và khi một đơn đặt hàng được đặt, trung tâm thực hiện sẽ giao đơn hàng đó. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà bán lẻ thương mại điện tử phải duy trì kho hàng của riêng họ.

 

(Nguồn: itgtechnology)